รายการธรรมะที่น่าสนใจ > วิธีฝึกสมาธิเบื้องต้น1 | หลวงพ่อตอบปัญหา | ธรรมะเพื่อประชาชน | มงคลชีวิต | ธรรมะศึกษา | สุดยอดภาษากับมหาเปรียญ | เดินไปสู่ความสุข | ไปวัดไปวา | เส้นทางบุญ | ทบทวนฝันในฝัน | แผ่เมตตาประจำวัน | ใจใส ใจสบาย | Meditation for beginners | หลวงพ่อตอบปัญหา (English Subtitle) | 梦中梦 (Chinese School) | พระธรรมเทศนา | ทบทวนฝันในฝันภาษาอินโดนีเซีย | Pearls of Inner Wisdom | เรื่องเล่า เข้าถึงธรรม | Gleaming with Buddhism | รังสรรค์ศรัทธา | เวทีธรรม | โครงการอบรมพระ 1 แสนรูป | คำวัด | โอวาทพระเทพญาณมหามุนี | ส่องธรรมล้ำภาษิต | ความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล | พระศรีอริยเมตไตรย์ | ถามตอบปัญหาการปฏิบัติธรรม | ธรรมะ 1 นาที | Animation อานิสงส์แห่งบุญ | มองโลกเห็นธรรม |

ธรรมะเพื่อประชาชน

Video > สมาธิและธรรมะ > ธรรมะเพื่อประชาชน  Bookmark and Share
Share Facebook   

<1> 2 3 4 ..  18  19   เก่ากว่า >   


พฤติกรรมที่ชักนำให้เสื่อม   พฤติกรรมที่ชักนำให้เสื่อม
ศุกร์ 21 ต.ค. 54 ชม 12,406 ครั้ง
ในกรุงสาวัตถี มีกุดุงทีผู้มั่งคั่ง ท่านหนึ่งได้ให้ชาวชนบทยืมทรัพย์สมบัติไปทำธุรกิจ ต่อมาท่านได้เสียชีวิตลง ภรรยาจึงดูแลกิจการแทนและเป็นเจ้าหนี้คอยติดตามลูกหนี้ที่ยืมเงินไป และได้ให้ลูกชายไปตามทวงหนี้ลูกหนี้รายหนึ่ง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 28(จบ)   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 28(จบ)
พฤหัสบดี 20 ต.ค. 54 ชม 9,004 ครั้ง
ท้าวสามนตราช กษัตริย์ที่ครองนครใกล้เคียงเมื่อได้ทราบว่าพระเจ้ากาสิกราชเสด็จออกผนวช จึงได้ยกกองทัพเร่งรุดเข้ามาประชิดหมายจะครอบครองพระนครพาราณสี แต่เมื่อมาถึงก็พบว่าเมืองพาราณสีกลายเป็นเมืองร้าง


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 27   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 27
พุธ 19 ต.ค. 54 ชม 8,764 ครั้ง
พระเตมิยราชฤษี ทรงเชื้อเชิญพระบิดาให้ทรงออกผนวช แล้วประพฤติพรหมจรรย์แสวงหาธรรม พระราชาจึงมีความพระประสงค์แน่วแน่ที่จะออกผนวช และได้ประกาศเชิญชวนชาวเมืองที่เลื่อมใสให้บวชตามพระเตมิยราชฤษี


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 26   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 26
อังคาร 18 ต.ค. 54 ชม 8,043 ครั้ง
พระเตมิยราชฤษี ทรงแสดงธรรมชี้แจงสภาพของสัตว์โลกให้เป็นที่ประจักษ์แก่พระราชบิดา เมื่อพระราชาได้ทรงสดับธรรมนั้นแล้ว ก็ทรงเบื่อหน่ายในฆราวาสวิสัย เรื่องราวจะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 25   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 25
เสาร์ 15 ต.ค. 54 ชม 8,195 ครั้ง
พระเจ้ากาสิกราช ได้ทรงเชื้อเชิญพระเตมิยราชฤษีให้เสด็จกลับคืนสู่พระนคร เพื่อเสวยราชสมบัติสืบไป โดยทรงตรัสว่าลูกก็ยังเป็นหนุ่ม ควรเป็นที่พึ่งแก่อาณาประชาราษฎร์เสียก่อน หากได้อภิเษกและมีโอรสธิดาแล้วจึงค่อยออกบรรพชาในภายหลังเถิด


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 24   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 24
ศุกร์ 14 ต.ค. 54 ชม 7,988 ครั้ง
พระเจ้ากาสิกราช มีพระกระแสรับสั่งให้จัดเตรียมรถม้า ให้ประดับช้าง และให้ป่าวประกาศเชิญชวนชาวพระนครให้ตามพระองค์ไปด้วย ทรงให้จัดขบวนเสด็จนั้นอยู่ถึง 3 วัน เมื่อเสด็จไปถึงป่าทรงทอดพระเนตรบรรณศาลา ซึ่งเป็นที่พำนักของพระเตมิยราชกุมาร พระองค์ก็ทรงโสมนัสเป็นยิ่งนัก


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 23   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 23
พฤหัสบดี 13 ต.ค. 54 ชม 7,632 ครั้ง
สุนันทสารถี ได้กราบทูลเรื่องราวทั้งหมดให้พระนางจันทราเทวีทรงทราบว่าแท้จริงแล้วพระราชกุมารเตมีย์ทรงมิได้เป็นง้อย หูหนวกและเป็นใบ้ ที่พระองค์ทรงแสร้งทำเช่นนั้นเพราะมิได้ต้องการครอบครองราชสมบัติ แต่ทรงต้องการออกผนวช


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 21   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 21
อังคาร 11 ต.ค. 54 ชม 7,843 ครั้ง
พระโพธิสัตว์เตมียกุมาร เมื่อทรงตรัสให้สุนันทสารถีเข้าใจในมโนปณิธานของพระองแล้ว ก็ทำให้สุนันทสารถีเกิดความเลื่อมใสศรัทธา และขอออกบวชตามพระโพธิสัตว์เตมียกุมาร เรื่องราวจะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 22   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 22
พุธ 12 ต.ค. 54 ชม 7,731 ครั้ง
พระโพธิสัตว์เตมียกุมาร รับสั่งให้สุนันทสารถีไปแจ้งข่าวการออกบวชของพระองค์แก่พระเจ้ากาสิกราช พระนางจันทราเทวี พระพี่เลี้ยงนางนม และกุมารทั้ง 500 ผู้เป็นสหาย สุนันทสารถีจึงรีบเดินทางกลับพระนครและได้พบกับพระนางจันทราเทวี เรื่องราวจะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 20   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 20
เสาร์ 08 ต.ค. 54 ชม 8,019 ครั้ง
สุนันทสารถี ได้กราบทูลพระโพธิสัตว์เตมียกุมารให้เสด็จกลับพระนครเพื่อเสวยราชสมบัติและขึ้นครองราชย์สร้างความเจริญรุ่งเรื่องแก่พระนคร พระโพธิสัตว์เตมียกุมารจะทำอย่างไร ติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 19   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 19
ศุกร์ 07 ต.ค. 54 ชม 8,047 ครั้ง
พระโพธิสัตว์เตมียกุมาร ได้ตรัสพระคาถาบูชาคุณของมิตร 10 คาถาให้แก่สุนันทสารถีฟัง เมื่อสุนันทสารถีฟังจบเขาจะทำอย่างไรต่อกับพระโพธิสัตว์เตมียกุมาร ติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 18   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 18
พฤหัสบดี 06 ต.ค. 54 ชม 7,874 ครั้ง
พระเตมีย์ทรงดำริว่า ก่อนตนจะออกบวชควรจะแต่งกายใหม่ที่เหมาะสม ในขณะนั้นเอง วิมานของท้าวสักกเทวราชได้เกิดร้อนขึ้น ท่านจึงตรวจดูว่า เพราะเหตุอะไรหนอ ก็ทรงเห็นเหตุทั้งหมด จึงมีรับสั่งให้พระวิสสุกรรมเทพบุตรไปมอบเครื่องประดับทิพย์แก่พระเตมีย์


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 17   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 17
พุธ 05 ต.ค. 54 ชม 7,960 ครั้ง
เช้าวันที่เจ็ดสุนันทสารถี ได้เข้ามาขออภัยโทษต่อพระนางจันทราเทวีและได้อุ้มพระเตมีย์ออกไปขึ้นราชรถ เมื่อราชรถนั้นได้ผ่านประตูวัง จะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น ติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 16   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 16
อังคาร 04 ต.ค. 54 ชม 8,081 ครั้ง
เมื่อถึงวันที่หก พระเจ้ากาสิกราชรับสั่งให้สุนันทสารถีไปเตรียมรถเทียมม้าอัปมงคลคู่หนึ่ง รุ่งเช้า ให้นำพระเตมีย์ออกไปทางประตูด้านทิศตะวันตก และฝังพระเตมีย์เสียที่ป่าช้านอกพระนคร


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 15   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 15
จันทร์ 03 ต.ค. 54 ชม 8,368 ครั้ง
พระเตมีย์ ได้รับพระราชทานสมบัติและเข้าพิธีราชาภิเษกโดยการทูลขอของพระนางจันทราเทวี และประดับตกแต่งด้วยเครื่องทรงกษัตริย์ ขึ้นทรงบนหลังช้างพระที่นั่งให้เดินขบวนรอบพระนคร เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรต่อ ติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 14   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 14
เสาร์ 01 ต.ค. 54 ชม 6,712 ครั้ง
พระนางจันทราเทวี ได้ทรงทราบข่าวว่าพระเจ้ากาสิกราชทรงรับสั่งให้ฝังพระเตมีย์ทั้งเป็น ก็ทรงตกพระทัยจนแทบสิ้นสติ รีบเสด็จเข้าเฝ้ากราบทูลขอให้ทรงยับยั้งไว้ก่อน เหตุกาณ์จะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 13   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 13
ศุกร์ 30 ก.ย. 54 ชม 7,028 ครั้ง
พราหมณ์โหจารย์คนหนึ่งเกรงกลัวจะถูกลงโทษ จึงทูลต่อพระเจ้ากาสิกราชว่าพระเตมีย์นั้นเป็นกาลกิณีและสรรหาเหตุผลต่างๆมาสนับสนุนคำพูดของตน เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรต่อติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 12   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 12
พฤหัสบดี 29 ก.ย. 54 ชม 6,726 ครั้ง
พระเจ้ากาสิกราช ทรงรับสั่งให้เรียกพราหมณ์โหจารย์ ที่เคยทำนายว่าพระเตมีย์จะได้ครองความเป็นใหญ่เหนือทวีปทั้งสี่มาเข้าเฝ้า และทรงตรัสว่าทำไมพระเตมีย์ถึงไม่เป็นไปตามคำทำนาย เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 11   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 11
พุธ 28 ก.ย. 54 ชม 6,737 ครั้ง
พระเตมีย์ แม้จะถูกเหล่าอำมาตย์ทดสอบด้วยวิธีต่างๆนาๆ ก็ไม่สามารถทำให้พระเตมีย์หวั่นไหวได้แม้แต่นิด อำมาตย์ผู้ฉลาดผู้หนึ่งเสนอให้ทดสอบพระเตมีย์ด้วยสตรีที่งดงาม เรื่องราวจะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 10   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 10
อังคาร 27 ก.ย. 54 ชม 6,699 ครั้ง
พระเตมีย์ ถูกทดสอบด้วยการนำน้ำอ้อยผสมข้าวยาคูและผลตาลสุกมาทาทั่วตัว แล้วให้แมลงมาดูดกินน้ำหวาน เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรและบททดสอบจะยากขึ้นเพียงใด ติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 9   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 9
จันทร์ 26 ก.ย. 54 ชม 6,839 ครั้ง
เหล่าอำมาตย์กราบบังคมทูลพระเจ้ากาสิกราช ให้ทดสอบพระเตมีย์ด้วยงู ด้วยการแสดงฟ้อนรำ และด้วยศัสตราวุธ ซึ่งผลการทดสอบพระเตมีย์ครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 8   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 8
เสาร์ 24 ก.ย. 54 ชม 6,675 ครั้ง
พระเตมีย์ผู้แสร้งเป็นง้อย หูหนวกและเป็นใบ้ เมื่อมีพระชันษาได้ 4-6 พระชันษา ก็ต้องเจอกับบททดสอบที่ยากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น อาหารรสเลิศ ไฟไหม้หรือแม้แต่กระทั่งพญาช้าง


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 7   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 7
ศุกร์ 23 ก.ย. 54 ชม 6,553 ครั้ง
พระเตมีย์ผู้แสร้งเป็นง้อย หูหนวกและเป็นใบ้ จะต้องเจอกับบททดสอบต่างๆมากมายจากพระเจ้ากาสิกราช นางนม และมหาอำมาตย์ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร เชิญติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 6   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 6
พฤหัสบดี 22 ก.ย. 54 ชม 6,735 ครั้ง
พระกุมารเตมีย์ ได้ทำตามอุบายของเทพธิดา จึงแสร้งทำเป็นง้อย หูหนวกและเป็นใบ้ พระเจ้ากาสิกราชและพระนางจันทราเทวี เห็นพระกุมารเป็นเช่นนั้นจึงอดเป็นห่วงไม่ได้และได้ตามหมอหลวงมาตรวจอาการ เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 5   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 5
พุธ 21 ก.ย. 54 ชม 6,747 ครั้ง
ขณะที่พระกุมารเตมีย์ได้บรรทมอยู่นั้น ก็ระลึกชาติได้ว่าเคยเป็นกษัตริย์และได้ทำอกุศลตัดสินประหารชีวิตผู้คนมาไม่น้อย ท่านจึงคิดหาวิธีที่ไม่ต้องครองราชย์เพื่อจะได้ไม่ทำบาปเช่นเดิม ขณะนั้นก็มีเทพธิดามาปรากฎกายและบอกอุบายแก่พระกุมารเตมีย์ จะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 4   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 4
อังคาร 20 ก.ย. 54 ชม 6,793 ครั้ง
พระกุมารเตมีย์ประทับนั่งบนตักพระเจ้ากาสิกราช ขณะนั้นพระเจ้ากาสิกราชได้ตัดสินคดีความและสั่งลงอาญามหาโจรทั้งสี่ เหตุการณ์ทั้งหมดล้วนอยู่ในสายตาพระเตมีย์ เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 3   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 3
จันทร์ 19 ก.ย. 54 ชม 6,824 ครั้ง
เทพบุตรโพธิสัตว์ได้จุติลงสู่พระครรภ์ของพระนางจันทราเทวี ในขณะที่ประสูติได้เกิดฝนตกทั่วพระนครนำความชุ่มเย็นมาสู่แก่สรรพสัตว์ทั้งหลาย พระเจ้ากาสิกราชจึงทรงตั้งพระนามราชโอรสว่า เตมีย์


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 2   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 2
เสาร์ 17 ก.ย. 54 ชม 6,840 ครั้ง
พระนางจันทราเทวี ทรงสมาทานอุโบสถศีลและตั้งสัจอธิษฐาน ข้าพเจ้ารักษาศีลด้วยความบริสุทธิ์บริบูรณ์ ไม่มีด่างพร้อยเลยแม้แต่น้อยตลอดวันหนึ่งกับคืนหนึ่ง ขอบุตรจงมาบังเกิดและจะเป็นอย่างไรติดตามได้


พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 1   พระเตมีย์ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมบารมี ตอนที่ 1
ศุกร์ 16 ก.ย. 54 ชม 7,246 ครั้ง
พระเตมีย์ คือพระชาติหนึ่งของพระบรมโพธิสัตว์ที่ยอมสละความสุขที่ได้ครองราชสมบัติ หันมาประพฤติพรหมจรรย์ เพราะท่านระลึกชาติได้ตั้งแต่แรกเกิดจึงแกล้งเป็นใบ้เพื่อที่จะไม่ต้องขึ้นครองราชย์และจะได้ออกผนวช


ผู้รักในการทำความดี   ผู้รักในการทำความดี
พฤหัสบดี 15 ก.ย. 54 ชม 7,437 ครั้ง
บุคคลที่มีความไม่ประมาทในชีวิตนั้น ต้องหมั่นสร้างกุศลและคุณงามความดีทีละเล็กทีละน้อยโดยไม่ย้อท้อต่ออุปสรรคใดๆทั้งสิ้น เหมือนหยาดน้ำที่ตกมาทีละหยดย่อมเต็มภาชนะได้


ผู้ไม่ว่างเว้นจากการสร้างบารมี   ผู้ไม่ว่างเว้นจากการสร้างบารมี
พุธ 14 ก.ย. 54 ชม 6,905 ครั้ง
อนาถปิณฑิกเศรษฐี ได้นำเงินไปปูเต็มพื้นดินเพื่อแลกพื้นที่สร้างวัดเชตวัน และหมั่นสั่งสมทานบารมีจนท่านยากจนลง แต่ท่านก็ไม่หยุดถวายทาน แม้จะมีเพียงน้ำผักดองกับข้าวปลายเกวียนก็ตาม


ผู้เห็นประโยชน์ในโลกหน้า   ผู้เห็นประโยชน์ในโลกหน้า
อังคาร 13 ก.ย. 54 ชม 7,090 ครั้ง
สมัยพุทธกาล มีชายยากจนคนหนึ่งปรารถนาอย่างแรงกล้า ที่จะสั่งสมบุญไปถึงภพหน้า จึงนำลูกสาวของตนไปแลกกับทรัพย์และนำเงินไปซื้ออาหารที่ประณีตมาน้อมถวายพระภิกษุสงฆ์


ผิดพลาดเพราะลำเอียง ตอนที่ 4   ผิดพลาดเพราะลำเอียง ตอนที่ 4
เสาร์ 10 ก.ย. 54 ชม 6,740 ครั้ง
การที่บุคคลใดบุคคลหนึ่งจะประพฤติธรรมชนิดเอาชีวิตเป็นเดิมพันจนทำได้เป็นบริสุทธิ์บริบูรณ์ จะต้องมีแรงบันดาลใจที่มากระตุ้นความรู้สึกดีๆ ให้มาทำความดี


ผิดพลาดเพราะลำเอียง ตอนที่ 3   ผิดพลาดเพราะลำเอียง ตอนที่ 3
ศุกร์ 09 ก.ย. 54 ชม 6,680 ครั้ง
คุณธรรมประจำใจของคนดีที่โลกต้องการ ซึ่งเรียกว่า สัตบุรุษ ต้องคิดไม่เบียดเบียนผู้อื่น แม้จะตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากเพียงได ก็ต้องคงรักษาธรรมะยิ่งชีวิต ถึงจะถูกปรองร้ายหมายชีวิต ก็ไม่คิดทำร้ายตอบ


ผิดพลาดเพราะลำเอียง ตอนที่ 2   ผิดพลาดเพราะลำเอียง ตอนที่ 2
พฤหัสบดี 08 ก.ย. 54 ชม 6,753 ครั้ง
คนเราถ้าหากถูกโมหะเข้าครอบงำจิตใจก็มักจะทำอะไรที่ผิดพลาดได้ง่าย เหมือนคนที่เดินอยู่ในความมืด ไม่สามารถมองเห็นสิ่งใดๆ จะไปทางไหนก็ทุลักทุเล


ผิดพลาดเพราะลำเอียง ตอนที่ 1   ผิดพลาดเพราะลำเอียง ตอนที่ 1
พุธ 07 ก.ย. 54 ชม 7,061 ครั้ง
ความลำเอียง เป็นสิ่งที่จะต้องขจัดออกจากใจ ถ้าหากเกิดขึ้นมาแล้ว นั้นคือสัญลักษณ์แห่งความแตกแยกและนำพาความเดือดร้อนมาสู่ตนเองและผู้อื่น


ผลแห่งอัญชลีกรรม   ผลแห่งอัญชลีกรรม
อังคาร 06 ก.ย. 54 ชม 7,446 ครั้ง
การทำอัญชลีกรรมนั้น เป็นเบื้องต้นของศรัทธาที่จะนำไปสู่การปฏิบัติ และมีจิตน้อมไปในกุศล ทำให้เราบรรลุมรรคผลนิพานไปตามลำดับ


ผลแห่งการบูชาบุคคลที่ควรบูชา   ผลแห่งการบูชาบุคคลที่ควรบูชา
จันทร์ 05 ก.ย. 54 ชม 6,939 ครั้ง
การบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้วยเครื่องสักการะบูชา แม้จะเป็นเพียงธูปหอม ก็จะก่อให้เกิดอานิสงฆ์ยิ่งใหญ่ตามมา


ปัญญาคือแสงสว่าง   ปัญญาคือแสงสว่าง
เสาร์ 03 ก.ย. 54 ชม 7,266 ครั้ง
ความรู้ที่แท้จริงนั้นคือความรู้ที่มาจากภายใน ซึ่งเกิดจากใจที่หยุดนิ่งอย่างสมบูรณ์ เป็นความรู้ที่เกิดจากปัญญาบริสุทธิ์ ที่ทำให้กาย วาจา ใจที่บริสุทธิ์


ปฏิปทาของผู้ไปเกิดเป็นเปรต   ปฏิปทาของผู้ไปเกิดเป็นเปรต
ศุกร์ 02 ก.ย. 54 ชม 7,283 ครั้ง
ปฏิปทาของผู้ไปเกิดเป็นเปรต เกิดจากคนผู้นั้นประพฤติอกุศลกรรมบถ 10 ประการ และเมื่อละจากโลกนี้แล้วจะได้ไปเกิดเป็นเปรต เสวยความทุกข์ทรมาน<1> 2 3 4 ..  18  19   เก่ากว่า >(1-40 จาก 798)    

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมคลิปภาพข่าวพญานาคล่าสุด บึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ล่าสุด 19-20-21-22-23 ส.ค. 2554 พิสูจน์ความจริงได้พญานาคที่บึงโขงหลง เงินสะพัดกว่า 10 ล้านบาท Update!!
มนุษย์ต่างดาวมีจริงหรือ ภาพมนุษย์ต่างดาวต่างๆ ภาพมุนษย์ต่างดาวมากมาย คุณจะได้ข้อมูลที่ไม่เหมือนใคร แปลกใหม่ที่นี่ที่เดียว !!
ถ้อยคำที่เกี่ยวข้องกับนิพพานมีอยู่หลายคำ อาจจะเกิดข้อกังขาที่ทำให้เข้าใจสับสนได้ โดยเฉพาะในพระไตรปิฎกมีความหมายที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสไว้หลายนัยด้วยกัน
นิพพาน บทสรุปของชีวิตในสังสารวัฏ อันเป็นเป้าหมายสูงสุดของการเกิดมาเป็นมนุษย์ เพราะนิพพานเป็นแหล่งแห่งความบริสุทธิ์ เป็นที่ประชุมของผู้บริสุทธิ์ คือ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระอรหันต์ทั้งปวง
สกิทาคามีโลกุตรภูมิ คือ ภูมิที่พ้นจากภพ 3 ของผู้ที่จะกลับมาเกิดอีกเพียงครั้งเดียว หมายความว่า ผู้ที่เข้าถึงภูมินี้แล้ว ย่อมได้ชื่อว่า เป็นพระสกิทาคามี


Bookmark and Share  
หมวดรายการ
   ค้นหา Video    

    สมาธิและธรรมะ -
  ทบทวนฝันในฝัน
  วิธีฝึกสมาธิเบื้องต้น1
  Meditation for beginners
  ธรรมะเพื่อประชาชน
  梦中梦 (Chinese School)
  สุดยอดภาษากับมหาเปรียญ
  แผ่เมตตาประจำวัน
  มงคลชีวิต
  ธรรมะศึกษา
  เส้นทางบุญ
  Pearls of Inner Wisdom
  คำวัด
  ไปวัดไปวา
  เดินไปสู่ความสุข
  Gleaming with Buddhism
  โครงการอบรมพระ 1 แสนรูป
  หลวงพ่อตอบปัญหา
  เรื่องเล่า เข้าถึงธรรม
  ทบทวนฝันในฝันภาษาอินโดนีเซีย
  พระธรรมเทศนา
  หลวงพ่อตอบปัญหา (English Subtitle)
   ธรรมะ 1 นาที
  ใจใส ใจสบาย
  พระศรีอริยเมตไตรย์
  ความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล
  เวทีธรรม
  โอวาทพระเทพญาณมหามุนี
  มองโลกเห็นธรรม
  รังสรรค์ศรัทธา
  ถามตอบปัญหาการปฏิบัติธรรม
  ส่องธรรมล้ำภาษิต
  Animation อานิสงส์แห่งบุญ
    กฎแห่งกรรม -
    ข่าว -
    เยาวชน -
    วาไรตี้ -
    กิจกรรม -
    บุญพิธี -
    งานบุญวันอาทิตย์ -
    Music Video เพลงธรรมะ -
    เรื่องสั้น -
    มหาปูชนียาจารย์ -
    Meditation -
    Law of Kamma -
    โอวาทพระเทพญาณมหามุนี -
    ละคร ละครซิทคอม -
    นรก-สวรรค์ -
ปฏิทินวันพระ
ปฏิทินวันพระ

ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
ธุดงค์แก้ว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว

ปฏิบัติธรรมสมาธิแก้ว
บวชนานาชาติ

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ตารางตักบาตรพระทั่วไทย

ตารางตักบาตรทั่วไทย
ศึกษาธรรมะทางไกล DOU

บวชพระ
สมัครบวชพระ

ค่ายปิดเทอม
ค่ายปิดเทอม

ธรรมะเพื่อประชาชน
ธรรมะเพื่อประชาชน

พุทธประวัติ
พุทธประวัติ

พุทธสุภาษิต
พุทธสุภาษิต

พระไตรปิฎก
พระไตรปิฎก

เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก
เคล็ดลับสุขภาพจากพระไตรปิฎก

พระศรีอริยเมตไตรย์
พระศรีอริยเมตไตรย์

สามเณรอรหันต์
สามเณรอรหันต์

ธรรมกาย
ธรรมกาย

บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล
บทสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พร้อมคำแปล

วัดในพระพุทธศาสนา
วัดในพระพุทธศาสนา

โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข
โครงการหมู่บ้านศีล 5 ประชาเป็นสุข

ความดีพื้นฐานสากล 5 ประการ
ความดีสากล 5 ประการ

สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
สื่อการเรียนรู้พระพุทธศาสนา

ร้านหนังสือออนไลน์
ร้านหนังสือออนไลน์

Social Network กับงานพระพุทธศาสนา
Facebook Fanpage


รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนาบนสังคมออนไลน์
รับแจ้งข่าวภัยพระพุทธศาสนา
บนสังคมออนไลน์ (Social Network)

สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย
สื่อประกาศขอขมาต่อวัดพระธรรมกาย


สมัครเป็นอาสาสมัคร
สมัครเป็นอาสาสมัคร