ธรรมะเพื่อประชาชน
Video > สมาธิและธรรมะ > ธรรมะเพื่อประชาชน
Share Facebook |
| ศุกร์ 21 ต.ค. 54 ชม 16,629 ครั้ง ในกรุงสาวัตถี มีกุดุงทีผู้มั่งคั่ง ท่านหนึ่งได้ให้ชาวชนบทยืมทรัพย์สมบัติไปทำธุรกิจ ต่อมาท่านได้เสียชีวิตลง ภรรยาจึงดูแลกิจการแทนและเป็นเจ้าหนี้คอยติดตามลูกหนี้ที่ยืมเงินไป และได้ให้ลูกชายไปตามทวงหนี้ลูกหนี้รายหนึ่ง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ |
| พฤหัสบดี 20 ต.ค. 54 ชม 986 ครั้ง ท้าวสามนตราช กษัตริย์ที่ครองนครใกล้เคียงเมื่อได้ทราบว่าพระเจ้ากาสิกราชเสด็จออกผนวช จึงได้ยกกองทัพเร่งรุดเข้ามาประชิดหมายจะครอบครองพระนครพาราณสี แต่เมื่อมาถึงก็พบว่าเมืองพาราณสีกลายเป็นเมืองร้าง |
| พุธ 19 ต.ค. 54 ชม 911 ครั้ง พระเตมิยราชฤษี ทรงเชื้อเชิญพระบิดาให้ทรงออกผนวช แล้วประพฤติพรหมจรรย์แสวงหาธรรม พระราชาจึงมีความพระประสงค์แน่วแน่ที่จะออกผนวช และได้ประกาศเชิญชวนชาวเมืองที่เลื่อมใสให้บวชตามพระเตมิยราชฤษี |
| อังคาร 18 ต.ค. 54 ชม 619 ครั้ง พระเตมิยราชฤษี ทรงแสดงธรรมชี้แจงสภาพของสัตว์โลกให้เป็นที่ประจักษ์แก่พระราชบิดา เมื่อพระราชาได้ทรงสดับธรรมนั้นแล้ว ก็ทรงเบื่อหน่ายในฆราวาสวิสัย เรื่องราวจะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ |
| เสาร์ 15 ต.ค. 54 ชม 862 ครั้ง พระเจ้ากาสิกราช ได้ทรงเชื้อเชิญพระเตมิยราชฤษีให้เสด็จกลับคืนสู่พระนคร เพื่อเสวยราชสมบัติสืบไป โดยทรงตรัสว่าลูกก็ยังเป็นหนุ่ม ควรเป็นที่พึ่งแก่อาณาประชาราษฎร์เสียก่อน หากได้อภิเษกและมีโอรสธิดาแล้วจึงค่อยออกบรรพชาในภายหลังเถิด |
| ศุกร์ 14 ต.ค. 54 ชม 599 ครั้ง พระเจ้ากาสิกราช มีพระกระแสรับสั่งให้จัดเตรียมรถม้า ให้ประดับช้าง และให้ป่าวประกาศเชิญชวนชาวพระนครให้ตามพระองค์ไปด้วย ทรงให้จัดขบวนเสด็จนั้นอยู่ถึง 3 วัน เมื่อเสด็จไปถึงป่าทรงทอดพระเนตรบรรณศาลา ซึ่งเป็นที่พำนักของพระเตมิยราชกุมาร พระองค์ก็ทรงโสมนัสเป็นยิ่งนัก |
| พฤหัสบดี 13 ต.ค. 54 ชม 2,132 ครั้ง สุนันทสารถี ได้กราบทูลเรื่องราวทั้งหมดให้พระนางจันทราเทวีทรงทราบว่าแท้จริงแล้วพระราชกุมารเตมีย์ทรงมิได้เป็นง้อย หูหนวกและเป็นใบ้ ที่พระองค์ทรงแสร้งทำเช่นนั้นเพราะมิได้ต้องการครอบครองราชสมบัติ แต่ทรงต้องการออกผนวช |
| อังคาร 11 ต.ค. 54 ชม 1,037 ครั้ง พระโพธิสัตว์เตมียกุมาร เมื่อทรงตรัสให้สุนันทสารถีเข้าใจในมโนปณิธานของพระองแล้ว ก็ทำให้สุนันทสารถีเกิดความเลื่อมใสศรัทธา และขอออกบวชตามพระโพธิสัตว์เตมียกุมาร เรื่องราวจะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ |
| พุธ 12 ต.ค. 54 ชม 921 ครั้ง พระโพธิสัตว์เตมียกุมาร รับสั่งให้สุนันทสารถีไปแจ้งข่าวการออกบวชของพระองค์แก่พระเจ้ากาสิกราช พระนางจันทราเทวี พระพี่เลี้ยงนางนม และกุมารทั้ง 500 ผู้เป็นสหาย สุนันทสารถีจึงรีบเดินทางกลับพระนครและได้พบกับพระนางจันทราเทวี เรื่องราวจะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ |
| เสาร์ 08 ต.ค. 54 ชม 1,213 ครั้ง สุนันทสารถี ได้กราบทูลพระโพธิสัตว์เตมียกุมารให้เสด็จกลับพระนครเพื่อเสวยราชสมบัติและขึ้นครองราชย์สร้างความเจริญรุ่งเรื่องแก่พระนคร พระโพธิสัตว์เตมียกุมารจะทำอย่างไร ติดตามได้ครับ |
| ศุกร์ 07 ต.ค. 54 ชม 955 ครั้ง พระโพธิสัตว์เตมียกุมาร ได้ตรัสพระคาถาบูชาคุณของมิตร 10 คาถาให้แก่สุนันทสารถีฟัง เมื่อสุนันทสารถีฟังจบเขาจะทำอย่างไรต่อกับพระโพธิสัตว์เตมียกุมาร ติดตามได้ครับ |
| พฤหัสบดี 06 ต.ค. 54 ชม 950 ครั้ง พระเตมีย์ทรงดำริว่า ก่อนตนจะออกบวชควรจะแต่งกายใหม่ที่เหมาะสม ในขณะนั้นเอง วิมานของท้าวสักกเทวราชได้เกิดร้อนขึ้น ท่านจึงตรวจดูว่า เพราะเหตุอะไรหนอ ก็ทรงเห็นเหตุทั้งหมด จึงมีรับสั่งให้พระวิสสุกรรมเทพบุตรไปมอบเครื่องประดับทิพย์แก่พระเตมีย์ |
| พุธ 05 ต.ค. 54 ชม 858 ครั้ง เช้าวันที่เจ็ดสุนันทสารถี ได้เข้ามาขออภัยโทษต่อพระนางจันทราเทวีและได้อุ้มพระเตมีย์ออกไปขึ้นราชรถ เมื่อราชรถนั้นได้ผ่านประตูวัง จะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น ติดตามได้ครับ |
| อังคาร 04 ต.ค. 54 ชม 931 ครั้ง เมื่อถึงวันที่หก พระเจ้ากาสิกราชรับสั่งให้สุนันทสารถีไปเตรียมรถเทียมม้าอัปมงคลคู่หนึ่ง รุ่งเช้า ให้นำพระเตมีย์ออกไปทางประตูด้านทิศตะวันตก และฝังพระเตมีย์เสียที่ป่าช้านอกพระนคร |
| จันทร์ 03 ต.ค. 54 ชม 748 ครั้ง พระเตมีย์ ได้รับพระราชทานสมบัติและเข้าพิธีราชาภิเษกโดยการทูลขอของพระนางจันทราเทวี และประดับตกแต่งด้วยเครื่องทรงกษัตริย์ ขึ้นทรงบนหลังช้างพระที่นั่งให้เดินขบวนรอบพระนคร เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรต่อ ติดตามได้ครับ |
| เสาร์ 01 ต.ค. 54 ชม 589 ครั้ง พระนางจันทราเทวี ได้ทรงทราบข่าวว่าพระเจ้ากาสิกราชทรงรับสั่งให้ฝังพระเตมีย์ทั้งเป็น ก็ทรงตกพระทัยจนแทบสิ้นสติ รีบเสด็จเข้าเฝ้ากราบทูลขอให้ทรงยับยั้งไว้ก่อน เหตุกาณ์จะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ |
| ศุกร์ 30 ก.ย. 54 ชม 931 ครั้ง พราหมณ์โหจารย์คนหนึ่งเกรงกลัวจะถูกลงโทษ จึงทูลต่อพระเจ้ากาสิกราชว่าพระเตมีย์นั้นเป็นกาลกิณีและสรรหาเหตุผลต่างๆมาสนับสนุนคำพูดของตน เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรต่อติดตามได้ครับ |
| พฤหัสบดี 29 ก.ย. 54 ชม 689 ครั้ง พระเจ้ากาสิกราช ทรงรับสั่งให้เรียกพราหมณ์โหจารย์ ที่เคยทำนายว่าพระเตมีย์จะได้ครองความเป็นใหญ่เหนือทวีปทั้งสี่มาเข้าเฝ้า และทรงตรัสว่าทำไมพระเตมีย์ถึงไม่เป็นไปตามคำทำนาย เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ |
| พุธ 28 ก.ย. 54 ชม 748 ครั้ง พระเตมีย์ แม้จะถูกเหล่าอำมาตย์ทดสอบด้วยวิธีต่างๆนาๆ ก็ไม่สามารถทำให้พระเตมีย์หวั่นไหวได้แม้แต่นิด อำมาตย์ผู้ฉลาดผู้หนึ่งเสนอให้ทดสอบพระเตมีย์ด้วยสตรีที่งดงาม เรื่องราวจะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ |
| อังคาร 27 ก.ย. 54 ชม 772 ครั้ง พระเตมีย์ ถูกทดสอบด้วยการนำน้ำอ้อยผสมข้าวยาคูและผลตาลสุกมาทาทั่วตัว แล้วให้แมลงมาดูดกินน้ำหวาน เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรและบททดสอบจะยากขึ้นเพียงใด ติดตามได้ครับ |
| จันทร์ 26 ก.ย. 54 ชม 762 ครั้ง เหล่าอำมาตย์กราบบังคมทูลพระเจ้ากาสิกราช ให้ทดสอบพระเตมีย์ด้วยงู ด้วยการแสดงฟ้อนรำ และด้วยศัสตราวุธ ซึ่งผลการทดสอบพระเตมีย์ครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ครับ |
| เสาร์ 24 ก.ย. 54 ชม 764 ครั้ง พระเตมีย์ผู้แสร้งเป็นง้อย หูหนวกและเป็นใบ้ เมื่อมีพระชันษาได้ 4-6 พระชันษา ก็ต้องเจอกับบททดสอบที่ยากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น อาหารรสเลิศ ไฟไหม้หรือแม้แต่กระทั่งพญาช้าง |
| ศุกร์ 23 ก.ย. 54 ชม 579 ครั้ง พระเตมีย์ผู้แสร้งเป็นง้อย หูหนวกและเป็นใบ้ จะต้องเจอกับบททดสอบต่างๆมากมายจากพระเจ้ากาสิกราช นางนม และมหาอำมาตย์ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร เชิญติดตามได้ครับ |
| พฤหัสบดี 22 ก.ย. 54 ชม 556 ครั้ง พระกุมารเตมีย์ ได้ทำตามอุบายของเทพธิดา จึงแสร้งทำเป็นง้อย หูหนวกและเป็นใบ้ พระเจ้ากาสิกราชและพระนางจันทราเทวี เห็นพระกุมารเป็นเช่นนั้นจึงอดเป็นห่วงไม่ได้และได้ตามหมอหลวงมาตรวจอาการ เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ |
| พุธ 21 ก.ย. 54 ชม 925 ครั้ง ขณะที่พระกุมารเตมีย์ได้บรรทมอยู่นั้น ก็ระลึกชาติได้ว่าเคยเป็นกษัตริย์และได้ทำอกุศลตัดสินประหารชีวิตผู้คนมาไม่น้อย ท่านจึงคิดหาวิธีที่ไม่ต้องครองราชย์เพื่อจะได้ไม่ทำบาปเช่นเดิม ขณะนั้นก็มีเทพธิดามาปรากฎกายและบอกอุบายแก่พระกุมารเตมีย์ จะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ |
| อังคาร 20 ก.ย. 54 ชม 612 ครั้ง พระกุมารเตมีย์ประทับนั่งบนตักพระเจ้ากาสิกราช ขณะนั้นพระเจ้ากาสิกราชได้ตัดสินคดีความและสั่งลงอาญามหาโจรทั้งสี่ เหตุการณ์ทั้งหมดล้วนอยู่ในสายตาพระเตมีย์ เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรติดตามได้ครับ |
| จันทร์ 19 ก.ย. 54 ชม 555 ครั้ง เทพบุตรโพธิสัตว์ได้จุติลงสู่พระครรภ์ของพระนางจันทราเทวี ในขณะที่ประสูติได้เกิดฝนตกทั่วพระนครนำความชุ่มเย็นมาสู่แก่สรรพสัตว์ทั้งหลาย พระเจ้ากาสิกราชจึงทรงตั้งพระนามราชโอรสว่า เตมีย์ |
| เสาร์ 17 ก.ย. 54 ชม 850 ครั้ง พระนางจันทราเทวี ทรงสมาทานอุโบสถศีลและตั้งสัจอธิษฐาน ข้าพเจ้ารักษาศีลด้วยความบริสุทธิ์บริบูรณ์ ไม่มีด่างพร้อยเลยแม้แต่น้อยตลอดวันหนึ่งกับคืนหนึ่ง ขอบุตรจงมาบังเกิดและจะเป็นอย่างไรติดตามได้ |
| ศุกร์ 16 ก.ย. 54 ชม 1,392 ครั้ง พระเตมีย์ คือพระชาติหนึ่งของพระบรมโพธิสัตว์ที่ยอมสละความสุขที่ได้ครองราชสมบัติ หันมาประพฤติพรหมจรรย์ เพราะท่านระลึกชาติได้ตั้งแต่แรกเกิดจึงแกล้งเป็นใบ้เพื่อที่จะไม่ต้องขึ้นครองราชย์และจะได้ออกผนวช |
| พฤหัสบดี 15 ก.ย. 54 ชม 1,123 ครั้ง บุคคลที่มีความไม่ประมาทในชีวิตนั้น ต้องหมั่นสร้างกุศลและคุณงามความดีทีละเล็กทีละน้อยโดยไม่ย้อท้อต่ออุปสรรคใดๆทั้งสิ้น เหมือนหยาดน้ำที่ตกมาทีละหยดย่อมเต็มภาชนะได้ |
| พุธ 14 ก.ย. 54 ชม 985 ครั้ง อนาถปิณฑิกเศรษฐี ได้นำเงินไปปูเต็มพื้นดินเพื่อแลกพื้นที่สร้างวัดเชตวัน และหมั่นสั่งสมทานบารมีจนท่านยากจนลง แต่ท่านก็ไม่หยุดถวายทาน แม้จะมีเพียงน้ำผักดองกับข้าวปลายเกวียนก็ตาม |
| อังคาร 13 ก.ย. 54 ชม 910 ครั้ง สมัยพุทธกาล มีชายยากจนคนหนึ่งปรารถนาอย่างแรงกล้า ที่จะสั่งสมบุญไปถึงภพหน้า จึงนำลูกสาวของตนไปแลกกับทรัพย์และนำเงินไปซื้ออาหารที่ประณีตมาน้อมถวายพระภิกษุสงฆ์ |
| เสาร์ 10 ก.ย. 54 ชม 907 ครั้ง การที่บุคคลใดบุคคลหนึ่งจะประพฤติธรรมชนิดเอาชีวิตเป็นเดิมพันจนทำได้เป็นบริสุทธิ์บริบูรณ์ จะต้องมีแรงบันดาลใจที่มากระตุ้นความรู้สึกดีๆ ให้มาทำความดี |
| ศุกร์ 09 ก.ย. 54 ชม 1,092 ครั้ง คุณธรรมประจำใจของคนดีที่โลกต้องการ ซึ่งเรียกว่า สัตบุรุษ ต้องคิดไม่เบียดเบียนผู้อื่น แม้จะตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากเพียงได ก็ต้องคงรักษาธรรมะยิ่งชีวิต ถึงจะถูกปรองร้ายหมายชีวิต ก็ไม่คิดทำร้ายตอบ |
| พฤหัสบดี 08 ก.ย. 54 ชม 881 ครั้ง คนเราถ้าหากถูกโมหะเข้าครอบงำจิตใจก็มักจะทำอะไรที่ผิดพลาดได้ง่าย เหมือนคนที่เดินอยู่ในความมืด ไม่สามารถมองเห็นสิ่งใดๆ จะไปทางไหนก็ทุลักทุเล |
| พุธ 07 ก.ย. 54 ชม 1,088 ครั้ง ความลำเอียง เป็นสิ่งที่จะต้องขจัดออกจากใจ ถ้าหากเกิดขึ้นมาแล้ว นั้นคือสัญลักษณ์แห่งความแตกแยกและนำพาความเดือดร้อนมาสู่ตนเองและผู้อื่น |
| อังคาร 06 ก.ย. 54 ชม 987 ครั้ง การทำอัญชลีกรรมนั้น เป็นเบื้องต้นของศรัทธาที่จะนำไปสู่การปฏิบัติ และมีจิตน้อมไปในกุศล ทำให้เราบรรลุมรรคผลนิพานไปตามลำดับ |
| จันทร์ 05 ก.ย. 54 ชม 965 ครั้ง การบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้วยเครื่องสักการะบูชา แม้จะเป็นเพียงธูปหอม ก็จะก่อให้เกิดอานิสงฆ์ยิ่งใหญ่ตามมา |
| เสาร์ 03 ก.ย. 54 ชม 1,037 ครั้ง ความรู้ที่แท้จริงนั้นคือความรู้ที่มาจากภายใน ซึ่งเกิดจากใจที่หยุดนิ่งอย่างสมบูรณ์ เป็นความรู้ที่เกิดจากปัญญาบริสุทธิ์ ที่ทำให้กาย วาจา ใจที่บริสุทธิ์ |
| ศุกร์ 02 ก.ย. 54 ชม 1,410 ครั้ง ปฏิปทาของผู้ไปเกิดเป็นเปรต เกิดจากคนผู้นั้นประพฤติอกุศลกรรมบถ 10 ประการ และเมื่อละจากโลกนี้แล้วจะได้ไปเกิดเป็นเปรต เสวยความทุกข์ทรมาน |























